Dị ứng thịt đỏ có liên quan đến tăng nguy cơ quá mẫn, dị ứng côn trùng
Theo các nghiên cứu được trình bày
tại đại hội đồng AAAAI / WAO ** năm 2018 tại Orlando, Florida, bệnh dị ứng thịt
đỏ, còn được gọi là dị ứng thịt động vật có vú hoặc dị ứng alpha-gal *, có liên
quan đến khả năng có phản ứng phản vệ và dị ứng côn trùng cao hơn.
Bệnh dị ứng alpha-gal là một
căn bệnh gần đây được phát hiện có đặc điểm là quá mẫn cảm chậm phát ban, phù
mạch hoặc mày đay sau khi tiêu thụ thịt động vật có vú chứa alpha-galone kháng
nguyên.
Culprit đằng sau phản ứng phản vệ
Trong một nghiên cứu đánh giá 222
bệnh nhân có sốc phản vệ (trung bình 42 năm, 65 phần trăm nữ), alpha-gal đã
được tìm thấy trong hơn 30 phần trăm các trường hợp được phân loại là có gây
nên. [AAAAI / WAO 2018, trừu tượng 479]
Việc giảm tỷ lệ mắc các trường
hợp vô căn từ ban đầu báo cáo tỷ lệ 59 phần trăm đến 34 phần trăm cũng có
thể là do sự gia tăng trong các trường hợp dị ứng thịt đỏ , lưu ý TS
Thanai Pongdee từ Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, Mỹ.
Pongdee cho biết: "Đã có một
dòng do tình trạng quá mẫn gây ra bởi alpha-gal rằng tỷ lệ quá mẫn không rõ
nguyên nhân đã giảm 25%. "Vì vậy, chẩn đoán chính xác sốc phản vệ là
điều quan trọng nhất cho việc chăm sóc bệnh nhân, và hiểu rõ các nguyên nhân
thông thường là rất quan trọng trong vấn đề này".
Tăng nhạy cảm với nọc độc
Trong một nghiên cứu khác so
sánh 109 người có dị ứng thịt đỏ với 26 người kiểm soát, tỷ lệ nhạy cảm
với bất kỳ chất gây dị ứng nọc độc nào được đánh giá (ví dụ: mật ong, ong
trắng, ong bắp cày, ong giấy, và kiến lửa ) cao hơn ở những bệnh
nhân dị ứng thịt đỏ và kiểm soát (Chi-square xác suất = 0,0244). Hơn nữa,
bệnh nhân bị dị ứng thịt đỏ có khả năng có nhiều nhạy cảm với nọc
nhiều hơn bốn lần so với nhóm chứng . [AAAAI /
WAO 2018, trừu tượng 627]
Tiến sĩ Maya Jerath thuộc Đại
học Bắc Carolina ở Chapel Hill, North Carolina, Hoa Kỳ cho biết: "Có
thể có những yếu tố miễn dịch được chia sẻ khiến bệnh nhân bị dị ứng với thịt
đỏ dễ bị dị ứng với côn trùng .
Với ảnh hưởng của việc tiếp xúc với
môi trường đối với các phản ứng dị ứng, Jerath đã chỉ ra rằng các bác sĩ
lâm sàng cần phải nhận thức được mối liên quan giữa thịt đỏ và dị ứng côn
trùng. "Biến đổi khí hậu có thể làm cho những tình trạng dị ứng này
trở nên phổ biến hơn".
Nhóm máu có thể ảnh hưởng đến khả
năng nhạy cảm với dị ứng
Do mối quan tâm ngày càng gia
tăng về căn bệnh này, các nhà nghiên cứu thử nghiệm khác đã tìm cách xác định
các dấu hiệu có thể bảo vệ chống lại sự phát triển của dị ứng thịt
đỏ. [AAAAI / WAO 2018, trừu tượng 721]
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra
rằng những cá thể mang kháng nguyên B, carbohydrate có trong các loại
máu B hoặc AB, có thể ít bị dị ứng với thịt đỏ hơn do giảm đáng kể
mức kháng nguyên B theo quan sát và kết quả (4,35% so với 20,3%;
p = 0,005) .
Bệnh nhân biểu hiện kháng nguyên B
cũng ít có khả năng tạo ra IgE alpha-gal đặc hiệu *** (odds ratio [OR], 0,19,
95 phần trăm khoảng tin cậy [CI], 0,04-0,80, p = 0,023) hoặc IgE thịt cụ thể
(OR, 0,29, 95% CI, 0,11-0,80, p = 0,016), và ít có khả năng bị chẩn đoán bị dị
ứng thịt đỏ (OR, 0.20, 95% CI, 0.07-0.62, p = 0.004) so với những người không
có Kháng nguyên B (nhóm máu O hoặc A).
"Cấu trúc phân tử alpha-gal
tương tự như kháng nguyên B ... [P] eople thể hiện kháng nguyên B có hệ thống
miễn dịch được huấn luyện để bỏ qua alpha-gal vì nó trông giống như một kháng
nguyên vô hại", Tiến sĩ nói Jonathan Brestoff thuộc Trường Y khoa Đại
học Washington ở St Louis, Missouri, Hoa Kỳ . "Vì vậy, những
người tạo ra kháng nguyên B ít có khả năng bị dị ứng với alpha-gal, và sau đó
được bảo vệ khỏi bị dị ứng với thịt đỏ."
Những phát hiện này cho thấy nhóm
máu có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của một cá nhân để dị ứng thịt
đỏ, thêm Brestoff, ông kêu gọi nghiên cứu thêm để xác nhận cơ chế bảo vệ
chính xác của nhóm máu B hoặc AB chống dị ứng thịt đỏ.
* Alpha-gal: galactose-alpha-1,
3-galactose
** AAAAI / WAO: Học viện Dị ứng
dị ứng Hoa Kỳ, Bệnh Suyễn và Miễn dịch / Tổ chức Thế giới Dị ứng
*** IgE: Immunoglobulin E